Tiêm thuốc kích rụng trứng

Những điều cần lưu ý khi tiêm thuốc kích rụng trứng

Mang thai

Với những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn thì phương pháp tiêm thuốc kích rụng trứng không quá xa lạ. Đây là những cần lưu ý khi áp dụng phương pháp này.

Thuốc kích rụng trứng là gì?

Tiêm thuốc kích rụng trứng
Thuốc kích trứng là loại thuốc giúp kích thích các tế bào trứng phát triển để dễ thụ thai

Thuốc kích rụng trứng thực chất là một loại hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin). Khi tiêm thuốc này vào trong cơ thể thì nó sẽ tạo ra những tác động đến cơ quan sinh sản gồm:

  • Kích thích quá trình giải phóng noãn, góp phần kiểm soát quá trình thụ thai.
  • Giúp các tế bào nang trứng trưởng thành.
  • Kích thích trứng hoàn thành quá trình tự trưởng thành và tự rụng khỏi nang trứng.

Tiêm thuốc kích rụng trứng khi nào là tốt nhất?

Đối với bất kỳ cơ thể nào không có hiện tượng rụng trứng đều có thể bắt đầu tiêm thuốc rụng trứng. Thường thì khi quyết định tiến hành tiêm thuốc rụng trứng thì bạn cần phải tuân thủ lịch tiêm thuốc kích rụng trứng theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Lịch thường sẽ tiêm hàng ngày trong khoảng 12 ngày trong tháng (số ngày tiêm phụ thuộc vào cơ địa từng người và thời gian trưởng thành của trứng).

Sau khi được tiêm thuốc kích rụng trứng, nồng độ hCG chỉ có thể tồn tại trong cơ thể 7 – 10 ngày trước khi được đào thải qua nước tiểu. Chính vì thế, nếu các chị em sử dụng que thử thai trong thời gian này sẽ dễ dàng cho kết quả dương tính. Vì cơ chế hoạt động của que thử thai là phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu để cho kết quả là có mang thai hay không.

Tiêm thuốc kích rụng trứng
Bạn nên dùng que thử thai sau khi được tiêm thuốc kích rụng trứng

Thông thường, sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng ít nhất 2 tuần, bác sĩ sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để phát hiện nồng độ hCG, từ đó kết luận có thai hay không. Ngoài ra, sau khi tiêm vào cơ thể khoảng 36h – 48h thì trứng sẽ rụng. Thời gian trứng rụng sau khi tiêm thuốc ở mỗi người cũng khác nhau tùy vào cơ địa, thậm chí có một số trường hợp trứng sẽ rụng chỉ sau 16 giờ tiêm thuốc.

Chuyện gì xảy ra sau khi tiêm thuốc kích trứng?

Sau khi tiêm thuốc kích trứng, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của các nang trứng và khi nang trứng phát triển đến một mức độ nhất định, đồng thời lớp niêm mạc tử cung cũng đạt độ dày nhất định thì bác sĩ sẽ thông báo cho các cặp vợ chồng quan hệ tự nhiên hoặc tiến hành IUI hay IVF.

Theo thống kê của các chuyên gia thì việc điều trị hiếm muộn bằng phương pháp tiêm thuốc kích trứng sẽ đem lại hiệu quả 60% và vẫn có những trường hợp không thành công. Trường hợp sau khi điều trị tiêm thuốc kích trứng từ 3 – 6 tháng mà không có hiệu quả thì có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cho buồng trứng “nghỉ ngơi” một vài chu kỳ tránh tình trạng suy buồng trứng.

Một lưu ý cuối là nếu bạn bị dị ứng với thuốc kích trứng thì rất có thể sẽ gặp phải hội chứng quá kích buồng trứng hoặc sẽ diễn ra một số phản ứng phụ sau khi tiêm thuốc như:

Tiêm thuốc kích rụng trứng
Sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng cần quan sát tình trạng sức khỏe kỹ càng
  • Đau đầu
  • Khó chịu ở bụng
  • Đau khớp
  • Sốt cao
  • Dị ứng
  • Đau ngực
  • Có thể bạn sẽ mang thai đôi hoặc nhiều hơn khi tiêm thuốc kích rụng trứng và trứng được thụ thai do tác dụng của hCG có thể kích thích nhiều hơn 1 trứng rụng.

Trường hợp có bất kỳ dấu hiệu nào không ổn nào sau khi tiêm thuốc thì hãy báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra mẹ nhé!

(theo Evadep)