Nên ăn gì khi cho con bú?

Mẹ nên ăn gì khi cho con bú?

Nuôi con

Khi nuôi con nhỏ, mẹ phải đảm bảo sức khỏe cho mình và phải ăn uống đủ chất để đảm bảo chất lượng sữa cho con. Vậy mẹ nên ăn gì khi cho con bú?

Sau quá trình vượt cạn thần kỳ, mẹ sung sướng đón nhận thiên thần ra đời. Rồi sau đó, quá trình nuôi còn cũng vô cùng vất vả. Nhưng tất cả là vì con, vì tương lai của con. Vậy nên, nếu cần phải cẩn trọng trong ăn uống để có chất lượng sữa tốt nhất thì những người phụ nữ cho con bú chắc chắn cũng không nề hà gì.

Mẹ nên ăn gì khi cho con bú?

Nên ăn gì khi cho con bú?
Nên ăn gì khi cho con bú?

Đây là một nguồn protein dồi dào. Một số loại cá như cá ngừ hay cá hồi còn cung cấp omega-3 cần thiết cho cơ thể. Mẹ nên ăn hải sản nấu chín hai lần mỗi tuần. Hãy chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá rô phi. Tránh ăn cá da trơn, cá thu, cá ngừ, cá chình – các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao.

Đồ cay

Hầu hết trẻ sơ sinh không bị ảnh hưởng bởi thực phẩm cay và các loại thực phẩm nóng khác. Nhưng nếu em bé bị đầy hơi, đau bụng và bị tiêu chảy mỗi khi mẹ ăn cay, hãy thử loại bỏ những món cay khỏi chế độ ăn khoảng vài tuần để xem tình hình có cải thiện hay không.

Bạc hà, mùi tây và xô thơm

Một số loại cây gia vị và thảo dược có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mà mẹ tiết. Ví dụ, mùi tây có thể ngăn sản sinh sữa. Đối với một số phụ nữ cho con bú, thậm chí kem đánh răng và kẹo có vị bạc hà cũng gây vấn đề về sữa.

Xem thêm:

Sữa

Sữa thường không gây vấn đề cho phụ nữ cho con bú. Nhưng nếu em bé gặp các vấn đề về da liễu, bị khó thở sau khi bú hoặc có các triệu chứng bất thường khác, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa để được tư vấn.

Trà

Trà chứa caffeine có thể gây mất ngủ cho cả mẹ và bé. Nó cũng khiến cơ thể mẹ khó hấp thu lượng sắt cần thiết hơn. Nếu mẹ muốn uống trà, hãy ăn kèm các thực phẩm giàu sắt như thịt nạc, rau ăn lá xanh tối màu và ngũ cốc ăn sáng tăng cường.

Đồ uống có đường

Cho con bú có thể khiến mẹ thường xuyên thấy khát hơn. Nếu gặp tình trạng này, mẹ hãy uống một cốc nước mỗi khi cho con bú. Dù có khát thế nào, mẹ cũng không nên uống những thức uống có đường nhiều calo nhưng không hề chứa chất dinh dưỡng.

Đồ uống có cồn

Tốt nhất là mẹ không nên uống rượu bia trong thời kì cho con bú. Nếu có uống, mẹ hãy chờ ít nhất 3 tiếng sau khi uống rượu bia rồi mới cho con bú để đảm bảo sữa hoàn toàn sạch cồn.

Thực phẩm gây đầy hơi

Các thủ phạm gây đầy hơi thường gặp bao gồm các loại đậu, bông cải xanh, bắp cải và cải Brussels. Đầy hơi, ợ hơi và xì hơi là những dấu hiệu bình thường. Nhưng nếu em bé cũng bị đầy hơi và đau bụng, hãy tránh ăn những thực phẩm này vài tuần.

Chocolate và cà phê

Nên ăn gì khi cho con bú?Cả hai thực phẩm này đều chứa caffeine. Thức uống năng lượng và cola cũng chứa chất này. Nếu mẹ không thể sống thiếu cà phê, hãy hạn chế xuống 2 cốc mỗi ngày và chọn cà phê ủ hoặc cà phê decaf.

Lời kết

Ngoài ra, còn rất nhiều những loại thực phẩm tốt cho phụ nữ cho con bú. Nếu cần thiết, hãy tham khảo thêm từ các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ. Nên nhớ, trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Càng cẩn trọng bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu.

(theo Evadep)