Lịch ăn dặm kiểu Nhật

Lịch ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi trong 4 tuần đầu tập ăn

Nuôi con

Lịch ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi theo gợi ý của các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản với thực đơn trong 4 tuần đầu tập ăn dưới đây là thông tin hữu ích mà các mẹ Việt không thể bỏ qua.

“Ăn dặm kiểu Nhật” là phương pháp được công bố dựa trên căn cứ khoa học do Bộ Y tế Nhật Bản thông qua. Đặc biệt, hiệu quả với trẻ em Nhật khi áp dụng mô hình này được thể hiện rõ nét.

Trẻ Nhật Bản khỏe mạnh, bền bỉ và có tính tự lập cao. Không khó để thấy hình ảnh các em hào hứng ăn dặm, tôn trọng thức ăn và kiên nhẫn ngồi ghế, xúc ăn độc lập, không cần sự quản thúc, gò ép của bố mẹ.

Một nghiên cứu khoa học của Tạp chí y tế nổi tiếng thế giới Lancet mới đây đã chỉ ra rằng, trẻ em Nhật Bản là thế hệ mầm non khỏe mạnh nhất hành tinh. Đây chính là minh chứng không thể phủ nhận về hiệu quả của mô hình kể trên.

Trong những thông tin, kiến thức về phương pháp này, lịch và phương pháp ăn dặm trong 4 tuần đầu tiên khi trẻ tập ăn luôn được các bố mẹ Nhật Bản quan tâm, chú trọng. Vì đây là thời đoạn chuyển giao quan trọng đối với trẻ nhỏ. Dưới đây là những lưu ý mà phụ huynh cần ghi nhớ khi áp dụng.

Lịch ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi trong 4 tuần đầu tập ăn

Xem thêm:

1. Nhận biết thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm

Để nhận biết thời điểm bé sẵn sàng ăn dặm có dấu hiệu quan trọng tiên quyết hơn cả là: Bé có thể ngồi vững khi có trợ giúp, mẹ hãy giúp bé giữ thẳng đầu trong lúc ăn nhé. Vì vậy mẹ hãy nhớ quan sát tư thế ngồi ăn của bé sao cho vững vàng và thẳng đầu.

Thời điểm ăn dặm khi bé đã sẵn sàng.

2. Cân bằng thời gian biểu ăn dặm và uống sữa của trẻ

Theo phương pháp “Ăn dặm kiểu Nhật”, trẻ sẽ bắt đầu tập làm quen với đồ ăn từ tháng thứ 5 hoặc 6, khi đã có thể ngồi vững nếu có trợ giúp. Các cữ được phân chia khoa học theo bảng thông tin dưới đây:

Lịch ăn dặm kiểu Nhật trong 4 tuần đầu tiên khi trẻ tập ăn.

Trong 1 tháng ăn dặm đầu tiên, bé ăn để tập luyện chức năng nhai – nuốt. Ở giai đoạn này, bố mẹ nên lưu ý sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ, chứ không phải đồ ăn dặm. Vì vậy, không nên ép con ăn quá nhiều, phản khoa học và có thể dẫn đến phản ứng ngược như sợ ăn, chán ăn ở trẻ.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, ở tuần đầu tiên, con chỉ nên ăn ngũ cốc với lượng tăng dần từng 5g. Từ tuần thứ 2 trở đi, bố mẹ có thể bổ sung cho trẻ vitamin chất xơ và protein chất đạm theo nguyên tắc cụ thể từ bảng dưới đây:

Lượng thức ăn phù hợp cho trẻ trong tháng đầu tập ăn.

Một trong những nguyên tắc quan trọng của ăn dặm kiểu Nhật là trẻ được ăn đa dạng về dinh dưỡng, theo 3 nhóm chất: Ngũ cốc, vitamin và protein. Độ thô của thức ăn bắt đầu từ cháo loãng rây tỷ lệ 1:10 và tăng dần theo thời gian thành mịn như sữa chua đến lợn cợn và sau đó là đồ ăn được xắt nhỏ…

Nên cho trẻ ăn riêng từng món để bé cảm nhận được mùi vị của từng thành phần, biết được khẩu vị trẻ thích hay không thích món nào và phát hiện con dị ứng với món ăn nào, liên tục thay đổi món ăn hợp khẩu vị của con và có thể bổ sung sữa trong thực đơn ăn dặm của bé, giúp con dễ hấp thụ các chất sắt, vitamin D, vitamin C…

Dưới đây là bảng thực đơn được các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản cung cấp, để hỗ trợ các mẹ trong quá trình nuôi dạy con vất vả nhưng cũng ngập tràn tình yêu thương.

Lịch ăn dặm kiểu Nhật được gợi ý cho 1 tuần.

Mong rằng, với những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp các mẹ nuôi con khỏe một cách nhẹ nhàng và khoa học hơn.

Webgiadinh (theo MNNC và Eva đẹp)