Phương pháp tránh thai tự nhiên

So sánh hiệu quả của 8 phương pháp tránh thai tự nhiên

Sau sinh

Có nhiều phương pháp tránh thai có thể áp dụng trong trường hợp bạn muốn kiểm soát việc sinh đẻ. Trong đó, phương pháp tránh thai tự nhiên được khá nhiều người lựa chọn vì chúng thực sự có hiệu quả cũng như không làm cơ thể bị ảnh hưởng bởi tác động của thuốc hay các biện pháp can thiệp y tế.

Phương pháp tránh thai tự nhiên là gì?

Xem thêm:

Việc kiểm soát sinh đẻ là việc sử dụng thuốc hoặc các thiết bị giúp ngăn ngừa mang thai. Trong đó, các phương pháp tránh thai tự nhiên thực chất là các biện pháp giúp kiểm soát sinh sản tự nhiên hoặc kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, phụ thuộc vào việc quan sát về cơ thể người phụ nữ và chu kỳ kinh nguyệt.

Các phương pháp tránh thai tự nhiên được coi là “tự nhiên” vì chúng không phải là cơ học và không phải là kết quả của việc tác động để thay đổi hooc môn. Thay vào đó, những phương pháp tự nhiên để ngăn ngừa mang thai đòi hỏi người đàn ông và người phụ nữ không có hành vi quan hệ tình dục trong thời gian khi trứng được thụ tinh với tinh trùng.

Các phương pháp tránh thai tự nhiên bao gồm các phương pháp sau:

  • Phương pháp nhận thức (FAMS)
  • Phương pháp tính lịch
  • Phương pháp theo dõi nhiệt độ cơ thể (BBT)
  • Phương pháp theo dõi và quan sát chất nhầy
  • Phương pháp tổng hợp
  • Phương pháp cho tinh dịch ra ngoài
  • Phương pháp thụt rửa âm đạo và tiểu tiện sau khi quan hệ tình dục
  • Phương pháp kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn

Ưu điểm: phương pháp tránh thai tự nhiên giúp tiết kiệm chi phí, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe bởi tác động của thuốc hay các thiết bị ngăn ngừa mang thai lên cơ thể.

Phương pháp tránh thai tự nhiên là không dùng các biện pháp cơ học hay thay đổi hóc môn.

Khuyết điểm: phương pháp tránh thai tự nhiên khó sử dụng một cách chính xác và cần tránh việc quan hệ tình dục vào những thời điểm nhất định trong tháng. Phương pháp tránh thai tự nhiên có thể làm tăng cơ hội cho việc thụ thai không theo kế hoạch. Ngoài ra, phương pháp tránh thai tự nhiên không hiệu quả như một số hình thức ngừa thai bằng thuốc hay bằng các thiết bị khác.

1. Phương pháp nhận thức (FAMS)

Phương pháp nhận thức (FAMS) dựa trên nhận biết thời điểm rụng trứng của người phụ nữ vào mỗi tháng. Để sử dụng FAMS, bạn cần theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy sự rụng trứng đã xảy ra hoặc sắp xảy ra.

Theo đó, trung bình trứng được giải phóng khoảng 14 (cộng hoặc trừ 2) ngày trước thời kỳ kinh nguyệt tiếp theo của người phụ nữ. Sau khi rụng, rứng có thể tồn tại từ 6 – 24 giờ và tinh trùng có thể sống từ 48 – 72 giờ. Vậy nên thời gian thực tế một phụ nữ có thể mang thai không phải tính theo giờ hay ngày mà tính theo tuần.

Phương pháp tránh thai FAMS có thể hiệu quả lên đến 98%, nhưng phương pháp này đòi hỏi phải thực hiện theo dõi liên tục với ý thức và sự tự chủ đáng kể. Mặc dù phương pháp này được phát triển để ngăn ngừa sự mang thai, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để giúp một cặp vợ chồng tăng khả năng sinh sản và thúc đẩy sự thụ thai.

2. Phương pháp tính lịch

Phương pháp tính lịch

Phương pháp tính lịch là phương pháp tránh thai tự nhiên dựa vào việc tính thời kỳ rụng trứng của người phụ nữ trên lịch. Dựa trên 12 chu kỳ kinh nguyệt trước đó, phụ nữ loại trừ được 8 ngày từ chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất để xác định ngày thụ thai đầu tiên của mình và 11 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt dài nhất để xác định ngày sinh cuối cùng của mình.

Sau đó, cô ấy có thể tính toán tổng số ngày mà cô ấy có thể rụng trứng. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ bất thường từ tháng này sang tháng khác thì số ngày có thể mang thai sẽ kéo dài hơn. Phương pháp tính lịch chỉ đạt khoảng 80% hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai. Phương pháp này hiện nay đã bị cho là lỗi thời và không mang lại hiệu quả cao.

3. Phương pháp theo dõi nhiệt độ cơ thể (BBT)

Phương pháp tránh thai tự nhiên bằng cách lập biểu đồ theo dõi nhiệt độ cơ thể

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên dựa trên số liệu theo dõi nhiệt độ thực tế theo ngày của người phụ nữ. Theo đó, nhiệt độ của người phụ nữ sẽ giảm từ 12 – 24 giờ trước khi rụng trứng và nhiệt độ sẽ tăng trở lại sau khi trứng đã được giải phóng khỏi buồng trứng. Thật không may, sự khác biệt nhiệt độ này không phải là rõ ràng. Nó chỉ ít hơn 1 độ F (khoảng 0.5 độ C) so với nhiệt độ cơ thể bình thường.

Phương pháp này đòi hỏi người phụ nữ phải dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường và các biến động nhiệt độ hàng ngày phải được lưu ý một cách cẩn thận. Điều này cũng phải được thực hiện đều đặn mỗi tháng.

Để sử dụng phương pháp này như là một phương pháp ngừa thai, phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục kể từ khi nhiệt độ giảm xuống ít nhất 48 – 72 giờ sau khi nhiệt độ tăng trở lại.

4. Phương pháp kiểm tra chất nhầy

Phương pháp tránh thai tự nhiên bằng cách kiểm cha chất nhầy

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên bằng cách theo dõi và quan sát sự thay đổi của chất nhầy. Theo đó, chất nhầy sẽ thay đổi khi một loại chất nhầy cổ tử cung được sinh ra nếu lượng estrogen trong cơ thể tăng cao.

Theo đó, người phụ nữ sẽ tạo ra lượng chất nhầy nhiều hơn bình thường (như lòng trắng trứng) ngay trước khi phóng trứng ra khỏi buồng trứng. Dịch nhầy cổ tử cung (EWCM) giống như lòng trắng trứng này có thể kéo dài đến 1 inch khi được kéo ra ngoài.

Phụ nữ có thể theo dõi và quan sát để nhận ra sự khác biệt về số lượng và chất lượng của chất nhầy cổ tử cung bằng cách kiểm tra sự xuất hiện của nó trên đồ lót hay trên miếng lót vệ sinh. Nhờ đó, bạn có thể chọn cách giao hợp và thời điểm giao hợp giữa khoảng thời gian kỳ kinh nguyệt cuối cùng và thời gian thay đổi chất nhầy cổ tử cung.

Trong khoảng thời gian này, chỉ nên quan hệ tình dục mỗi ngày một lần vì sự hiện diện của chất lỏng tinh dịch sẽ khiến bạn khó xác định được chất nhầy của cổ tử cung. Nếu không muốn mang thai, bạn không nên quan hệ tình dục trong 3 – 4 ngày sau khi có sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung.

5. Phương pháp tổng hợp

Phương pháp theo dõi các triệu chứng kết hợp của các khía cạnh như chu kỳ kinh nguyệt, nhiệt độ cơ thể và phương pháp kiểm tra chất nhầy. Không chỉ có tất cả các yếu tố này được xem xét, bạn cũng có thể nhận biết thêm những triệu chứng khác như: chuột rút nhẹ và đau ngực. Một số phụ nữ cảm thấy khó chịu ở vùng bụng dưới (trong vùng buồng trứng) trong khi rụng trứng.

6. Phương pháp cho tinh dịch ra ngoài

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên đòi hỏi sự phối hợp của người đàn ông. Theo đó, người đàn ông sẽ rút dương vật của mình ra khỏi âm đạo của người phụ nữ trước khi anh ta xuất tinh, để tinh trùng không vào âm đạo của người nữ.

Tuy nhiên, phương pháp này có một số hạn chế nhất định. Thứ nhất, trong quá trình quan hệ tình dục, người đàn ông có thể đã giải phóng một lượng nhỏ tinh trùng trước khi xuất tinh thực sự.

Thứ hai, người đàn ông cần có sự tự chủ và ý thức chính xác về thời gian rút dương vật của mình ra khỏi âm đạo của người phụ nữ trước khi anh ta thực sự xuất tinh. Điều này có thể rất khó khăn với người đàn ông vậy nên phương pháp này chỉ có hiệu quả khoảng 75% trong việc ngăn ngừa mang thai.

7. Phương pháp thụt rửa âm đạo và tiểu tiện sau khi quan hệ tình dục

Nhiều phụ nữ chọn cách thường xuyên thụt rửa âm đạo ngay sau khi quan hệ tình dục để giúp loại bỏ tinh dịch ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ chuyên khoa sản đều không khuyến nghị thực hiện biện pháp này.

Lý do là việc thụt rửa âm đạo không phải là phương pháp ngừa thai hiệu quả. Trong thời gian giao hợp, tinh trùng đã có thể đến cổ tử cung và gặp trứng trong vòng năm phút sau khi xuất tinh nếu đúng thời điểm rụng trứng.

Một số phụ nữ khác thường nghĩ rằng đứng dậy và đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục có thể làm giảm khả năng mang thai. Họ hy vọng rằng trọng lực có thể khiến tinh trùng khó bơi “lên dốc” đến tử cung và dòng nước tiểu chảy qua vùng âm đạo sẽ làm sạch tinh trùng, tương tự như quá trình thụt rửa âm đạo. Tuy nhiên, giống như việc thụt rửa âm đạo, tiểu tiện sau khi giao hợp không có bất kỳ giá trị ngừa thai nào.

8. Phương pháp kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn

Điều này có nghĩa là không có bất kỳ hành vi quan hệ tình dục nào cả. Sự kiêng cữ này có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa mang thai. Cần lưu ý là việc kiêng cữ này có nghĩa là kiềm chế mọi hoạt động tình dục bằng âm đạo, hậu môn và miệng vì các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể lây truyền từ người này sang người khác bằng bất kỳ cách nào.

Bạn cũng cần lưu ý là các hoạt động tình dục như thủ dâm chung, chạm vào bộ phận sinh dục của đối phương trong một số trường hợp có thể dẫn đến việc đưa tinh trùng vào âm đạo và có thể dẫn đến thai nghén.

Webgiadinh (theo medicinenet)