Cách cân đo trẻ em

Mách mẹ cách cân đo trẻ em chính xác nhất mà không phải ai cũng biết

Nuôi con

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của biểu đồ tăng trưởng chính là các chỉ số về cân nặng và chiều cao của trẻ. Vậy bạn đã biết cách cân đo trẻ em sao cho đúng và chính xác nhất chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách cân đo trẻ em đúng và chính xác

Xem thêm:

Thông thường, để thực hiện cân đo trẻ em, chúng ta thường thu thập các chỉ số nhân trắc dinh dưỡng cơ bản như: vòng đầu, chiều cao và cân nặng. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của trẻ mà cách cân đo trẻ em cũng có sự khác biệt trong kỹ thuật thực hiện.

Đây là những hướng dẫn cách cân đo trẻ em đúng và chính xác nhất, bạn cần tham khảo.

Ví dụ, với trẻ dưới 24 tháng tuổi, khi đo chiều cao, chúng ta sẽ lấy chiều dài nằm. Còn đối với trẻ trên 24 tháng tuổi, chúng ta sẽ thực hiện kỹ thuật lấy chiều cao đứng. Vậy nên, tùy vào cách lấy chỉ số khác nhau mà kỹ thuật thực hiện cân đo cũng khác nhau.

1. Nguyên tắc tính tuổi của trẻ trước khi tiến hành cân đo

Bạn cần thực hiện bước xác định độ tuổi thực tế của trẻ trước khi tiến hành cân đo. Theo đó, nếu trẻ dưới 24 tháng tuổi, khi đo chiều cao, chúng ta sẽ đo theo chiều dài nằm. Nếu trẻ trên 24 tháng tuổi, chúng ta sẽ đo theo chiều cao đứng của trẻ. Trong trường hợp trẻ chưa đủ 30 ngày tuổi thì chúng ta sẽ áp dụng qui định tính tròn tháng của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) là xem như trẻ là 0 tháng tuổi.

2. Cách đo cân nặng cho trẻ

Khi thực hiện đo cân nặng cho trẻ, bạn cần tuân thủ quy định về cách cân đo trẻ em như sau:

 • Phải đặt cân ở nơi bằng phẳng, không đặt cân lên chiếu hay thảm. Bên cạnh đó, cũng không để cân ở những nơi nước có thể bắn vào, những nơi có độ ẩm cao như phía dưới máy điều hòa nhiệt độ. Không để cân nơi có ánh nắng chiếu vào trực tiếp và không để cân gần lửa.
 • Khi thực hiện cân trẻ, cần cởi bớt quần áo trên người trẻ để lấy số đo cân nặng được chính xác.
 • Khi có kết quả cân nặng, cần ghi kết quả cân với 1 số lẻ.
3. Cách đo chiều dài nằm cho trẻ dưới 24 tháng tuổi

Khi thực hiện đo chiều dài cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, bạn cần tuân thủ quy định về cách cân đo trẻ em như sau:

Để đo chiều dài nằm cho trẻ chính xác, bạn cần tuân thủ những quy định về cách thực hiện.
 • Thước đo phải được đặt trên một mặt phẳng nằm ngang.
 • Trước khi tiến hành lấy số đo, bạn cần phải cởi bớt giày dép, mũ nón hay bất cứ vật gì gây ảnh hưởng đến kết quả của số đo.
 • Khi tiến hành đo, cần đặt trẻ nằm thẳng trên ván của thước đo, sao cho hướng mắt nhìn của trẻ phải vuông góc với mặt thước.
 • Khi đo chiều dài của trẻ phải có thêm một người lớn trợ giúp. Người trợ giúp này sẽ giúp giữ phần đầu gối và cổ chân của trẻ sao cho thẳng và áp sát với thanh chạy trên mặt thước đo.
 • Khi có kết quả chiều dài, cần ghi kết quả với số cm và với 1 số lẻ thập phân (ví dụ như: 50,5 cm)
4. Cách đo chiều cao đứng cho trẻ trên 24 tháng tuổi

Khi thực hiện đo chiều cao cho trẻ trên 24 tháng tuổi, bạn cần tuân thủ quy định về cách cân đo trẻ em như sau:

Cách đo chiều cao đứng cho trẻ cần thực hiện theo đúng kỹ thuật đã hướng dẫn trong bài.
 • Thước đo phải được đặt trên một mặt phẳng cứng theo chiều dọc như tựa vào tường, cầu thang hay bàn. Cần đảm bảo thước đo phải đứng vững và phải vuông góc với mặt phẳng (mặt đất) nằm ngang.
 • Trước khi tiến hành lấy số đo, bạn cần phải cởi bớt giày dép, mũ nón hay bất cứ vật gì gây ảnh hưởng đến kết quả của số đo.
 • Khi tiến hành lấy số đo, cần để trẻ đứng dựa lưng vào thước, hai bàn chân chụm lại tạo thành hình chữ V và phải ở giữa thước. Phần gót chân, bắp chân, phần mông, phần vai và đầu phải áp sát vào mặt thước và phải thẳng với nhau. Hai vai trẻ ngang bằng nhau, hai tay của trẻ bỏ thõng hai bên mình và mắt nhìn thẳng về phía trước, theo đường nằm ngang.

Webgiadinh (theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia)